ข่าวสารและกิจกรรม
 • สูตรเด็ด ! ซักเก็บผ้าปูที่นอนให้ใหม่ไปอีกสิบปี
  สูตรเด็ด ! ซักเก็บผ้าปูที่นอนให้ใหม่ไปอีกสิบปี
  วิธีเก็บและถนอมผ้าปูที่นอน ด้วยทริคเด็ด ๆ โดน ๆ กับสูตรถนอมผ้าปูที่นอนที่ทำง่ายกว่าปอกกล้วย แต่ที่นอนเหมือนใหม่นานไปอีกสิบปีเลย

 • ซักเก็บผ้าปูที่นอนให้ใหม่

  วิธีเก็บและถนอมผ้าปูที่นอน ด้วยทริคเด็ด ๆ โดน ๆ กับสูตรถนอมผ้าปูที่นอนที่ทำง่ายกว่าปอกกล้วย แต่ที่นอนเหมือนใหม่นานไปอีกสิบปีเลย

            เพราะผ้าปูที่นอน และปลอกหมอน ก็เป็นอุปกรณ์สำคัญในการนอนไม่แพ้สิ่งอื่นใด ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญด้วยการถนอมและรักษาคุณภาพเอาไว้ให้ดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้เทคนิคเก็บและรักษาผ้าปูที่นอนอย่างคุ้มค่า ที่จะทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้กระปุกดอทคอม นำเคล็ดลับถนอมผ้าปูที่นอน จาก คุณ gismonoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ได้ทึ่งไปพร้อม ๆ กันค่ะ รับรองว่าง่ายสุด ๆ !

   
   

  วิธีเก็บและถนอมผ้าปูที่นอนให้เหมือนใหม่ดูดีเป็น สิบ ๆ ปี  โดย คุณ gismonoy

             วันนี้มีวิธีเก็บและถนอมผ้าปูที่นอนให้เรียบร้อยเหมือนใหม่และดูดีได้นานเป็นสิบ ๆ ปี (ผ้าปูทั้งหมดที่เห็นไม่ได้ซื้อใหม่มานานเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว แต่ยังดูดีทุกผืนเลยเห็นไหมคะ ปกติที่บ้านจะซักผ้าปูที่นอน 1-2 อาทิตย์ครั้ง) มีเคล็ดลับอะไรไปดูกันค่ะ

   
  ผ้าปูที่นอน
   
  1. ก่อนอื่นเราไปดูที่เก็บผ้าปูที่นอนกันก่อนค่ะ

             อันนี้เป็นตู้ใส่ผ้าปูที่นอนที่ใช้ประจำ วิธีง่าย ๆ คือพับทุกผืนให้เท่า ๆ กัน ใส่ชุดปลอกหมอนและปลอกหมอนข้างแทรก เข้าไปในด้านในด้วย จะได้ไม่ต้องไล่หาคู่ให้เหนื่อย แต่ของต้อมจะมีปลอกหมอนหลายแบบ และมี extra ด้วย เลยจะมีแบบกอง ๆ ไว้อีกด้านหนึ่งด้วย
   
  ผ้าปูที่นอน
   
             ส่วนตู้นี้จะเป็นตู้ที่เก็บผ้าปูที่นอนที่ไม่ค่อยได้ใช้ เราควรใส่ถุงเอาไว้เพื่อกันฝุ่น วันไหนอยากใช้จะได้หยิบออกมาใช้ได้เลย ไม่ต้องไปซักใหม่
   
  ผ้าปูที่นอน

  ผ้าปูที่นอน
   
  2. ต่อไปเป็นเคล็ดลับถนอมผ้าให้ดูดี ปูเตียงได้ตึง เนื้อผ้าไม่เละ ไม่เปื่อยง่าย ต้อมมีวิธีดังนี้ค่ะ

             ซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนตามปกติ บิดให้แห้ง พักไว้

             นำแป้งมัน 2 ทัพพีพูน ๆ ละลายน้ำ (ใส่น้ำแค่พอแป้งละลายได้)
   
  ผ้าปูที่นอน
   
             นำน้ำใส่กะละมังสเตนเลส ค่อนกะละมัง (เส้นผ่าศูนย์กลางกะละมังประมาณ 2 คืบ) ตั้งไฟให้เดือดจัด
   

  ผ้าปูที่นอน

  ผ้าปูที่นอน
   
             ค่อย ๆ เทน้ำแป้งมันที่ละลายได้เป็นสาย อีกมือคนในกะละมังเร็ว ๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน จนน้ำแป้งข้นใส (ถ้าทำไม่ชำนาญ แป้งเป็นก้อน ไม่ต้องตกใจนะคะ ให้ใช้กระชอนมุ้งลวด กรองเอาแป้งที่เป็นก้อนออก เน้นว่าต้องเอาออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นผ้าปูเราจะแข็งเป็นหย่อม ๆ เหมือนเอาขี้มูกไปป้ายแล้วมันแห้งติดเสื้อ สยอง 5555)
   
  ผ้าปูที่นอน
   
             นำแป้งที่ต้มจนได้ที่ มาใส่กะละมังซักผ้า เติมน้ำลงอีกเท่าหนึ่ง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน ลงไปขยำในกะละมังให้ทั่ว แล้วบิดให้แห้ง นำไปตากตามปกติ
   
  ผ้าปูที่นอน
   
  3. วิธีการตากก็สำคัญนะคะ จะพับได้ง่ายหรือยาก ก็ขึ้นกับการตาก
            
             ถ้าเป็นแบบมุมยางยืดก็ง่ายหน่อย พยายามตากให้ริมอย่าทับกัน พยายามคลี่ให้เรียบร้อยก็พอ

             แต่ถ้าไม่ใช่ให้พยายามรีดและคลี่ริมให้ประกบกันให้สนิท ผ้าปูที่นอนจะเรียบเหมือนผ่านการรีดด้วยเตารีดมาก่อนเลยค่ะ (แต่วันนี้ใช้ผ้าปูแบบริมยางยืด เลยไม่มีรูปคลี่ริมและรีดผ้าปูให้ดูนะคะ)

   
  ผ้าปูที่นอน
   
  4. วิธีการพับ

             แต่ก่อนถ้าเป็นผ้าปูแบบไม่มียางยืด จะพับให้เหมือนในรูปจะง่ายกว่า แต่ไม่นานมานี้มีคนแชร์วิธีพับผ้าปูที่นอนแบบมุมยางยืดได้ดีมาก ๆ ลองหัดทำดูนะคะ ของต้อมพอดูจบก็ลองหัดพับผืนแรก จะยังงง ๆ เลยรื้อออกมาทั้งตู้ (แต่ตู้ที่ไม่ได้ใช้ประจำ ต้อมจะไม่ยุ่งนะคะ เยอะเกิน 5555) มาหัดพับ พอผืนที่ 3 ก็เริ่มคล่องแล้วค่ะ ลองดูนะคะ อย่าเพิ่งท้อซะก่อนน้าาา เอา Link มาให้ด้วยลองหัดกันดูค่ะ 

             แถมรูปที่ปูเสร็จแล้วให้ดูแค่บางมุมก็พอนะ มันส่วนตัวไปนิดนึง แต่อยากให้ดูว่ามันดูดีจริง ๆ ค่ะ
   
   
   
   
  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ gismonoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม